15:29 EST Thứ ba, 25/11/2014

Thành phố: Hội thảo Dạy học Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/01/2013 21:30 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
Ngày 19/1, tại Trường Tiểu học Sông Hiến I, Phòng Giáo dục - Đào tạo Thành phố Hội thảo Dạy học Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (CNGD), năm học 2012 - 2013. Dự hội thảo có ban giám hiệu, giáo viên dạy lớp 1 các trường tiểu học trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo Thành phố, ban giám hiệu, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tham gia Hội thảo.

Năm học 2012 - 2013 là năm thứ 2 ngành giáo dục Thành phố triển khai thí điểm Phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - CNGD của Giáo sư - Tiến sỹ khoa học Hồ Ngọc Đại tại 11 lớp thuộc 4 trường tiểu học: Hòa Chung, Sông Hiến II, Đề Thám, Duyệt Trung. Bộ sách tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - CNGD  gồm 10 quyển, trong đó có 6 quyển cho trò là điều kiện, phương tiện cấp cho trò trong quá trình thực thi công nghệ, tự làm ra sản phẩm giáo dục và 4 quyển cho thầy là bản thiết kế. Quan hệ thầy/trò thực thi theo cơ chế phân công  - hợp tác, cùng làm ra sản phẩm giáo dục mang lại lợi ích riêng cho trò.

Qua 2 năm triển khai, phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - CNGD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp dạy học truyền thống. Về phía giáo viên, không phải soạn bài mà dành thời gian nghiên cứu thiết kế bài soạn; sử dụng đồ dùng trực quan dạy học đơn giản hơn, dễ tìm, dễ kiếm, dễ làm; nắm vững phương pháp và dạy học theo hướng tích cực; tiến trình giờ dạy nhẹ nhàng, tự nhiên được thể hiện qua 4 việc: chiếm lĩnh ngữ âm, luyện viết đúng mẫu, luyện đọc, viết chính tả. Về phía học sinh, nắm chắc được cấu tạo ngữ âm; đọc đúng, đọc tốt, rõ ràng và lượng tiếng đọc trong một bài được nhiều; học sinh có kỹ năng nghe, viết chính tả tốt, nắm được luật chính tả. Tuy nhiên, phương pháp còn hạn chế đối với kỹ năng viết, như: nét chữ chưa đều, phần trình bày bài chưa được sạch sẽ, tốc độ viết chậm, bài viết còn sai lỗi chính tả.

Tiết dạy Tiếng Việt lớp 1 - CNGD của học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Sông Hiến I, Thành phố tại Hội thảo.

Kết quả môn Tiếng Việt 1 - CNGD học kỳ I, năm học 2012 - 2013 tại 4 trường tiểu học: Xếp lực học giỏi chiếm 68,4%, khá 27,8%, trung bình chiếm 3,8%, không có học sinh yếu, kém.

Tại hội thảo, ngành giáo dục Thành phố, ban giám hiệu 4 trường tiểu học đã tập trung bàn phương hướng, nhiệm vụ trong học kỳ II. Giáo viên tham gia chương trình kiến nghị: Cần sửa đổi những lỗi trong sách giáo khoa, với em tập viết; cần thống nhất nội dung cung cấp cho học sinh giữa thiết kế với sách giáo khoa, vở em tập viết; điều chỉnh lượng kiến thức một số bài dài đảm bảo vừa sức học sinh; nên đưa nội dung tìm hiểu bài vào bài đọc nhiều hơn.

Tác giả bài viết: admin
Nguồn tin: baocaobang.vn